Monday 13 August 2012

Cách nấu phở bò


Cả vợ chồng tôi đều thích ăn bò tái và chút bò viên nhưng hôm nào không bò viên thì tái cũng xong. Khi còn bên VN tôi không thích ăn phở, qua đây thấy chồng khoái phở bò nên tôi học nấu từ chị bạn dâu Mrs. Thảo gấu (:love:) và nhiều nguồn khác nữa từ từ rồi ngon lên thôi và bây giờ thì tôi cũng khoái phở bò luôn. Phở bò nước lèo ngon nhất phải hầm qua đêm.
NGUYÊN LIỆU:
Xương nấu và các loại thịt
– Xương ống bò (mua ngoài rag market chỉ có 50 pences nhưng gặp anh chàng dễ thương bán hàng ảnh biết ý tôi nên cưa làm 3, chứ old lady dứt khoát cưa làm 2 thôi – ui trời sá gì công cưa mà biếng thế nhỉ, xài máy cưa mà), tiếng Anh là marrow bones (xương ống bò), còn bên Thụy sĩ này mình mua xương cắt sẵn ở Migros gọi là markbein


Còn nếu không kiếm ra được xương ống thì mua lọai xương bò họ cắt sẵn bán trong hộp , và xương đuôi bò nấu cũng ngọt nước lắm.
Hoặc loại này chỉ là xương bò thôi 




Xương đuôi bò
– Thịt bò tái (ở Anh bọn tui hay mua thịt hút chân không rất ngon và mềm, giá cũng rẻ ở Tesco, Sainsbury hay WingYip); còn bên TS này nếu ăn phở chạy xe đạp ra Coop mua về, nếu trong quầy rẻ thì mua quầy còn không thì mua lọai hút chân không như vậy.
– Thịt bò để làm nạm thì mua lọai có tên là brisket; Bò viên là beef ball có thể mua ngòai shop châu Á hay VN, còn nếu thích tự làm bò viên thì vào link này
Nhà mình hay ăn bò tái nên mình mua loại thịt này ở quầy của Migros TS tên là Rindsplätzli a la minute(hình này mượn gu gồ, của bạn nào có initial như trong hình ròm không nhớ nữa).
images
Hoặc hình phi lê đây nha 


Nếu ai thích ăn GÂN BÒ thì phải có xương ống vì gân bò vì mình mua xương ống về hầm, và lóc gân ra.


Các thứ gia vị để nấu phở bò
– Hột tiêu đen, – Hột ngò (corriander seeds)HÌNH, – Đinh hương HÌNH ; – Thảo quả HÌNH, – Quế HÌNH ; – Tai vị HÌNH; Tiểu hồi (Fennel)
– Ngò lá (corriander leaves); Giá; Rau quế; Ngò gai; Bánh phở ngâm nước cho mềm
Hành lá (spring onion); Tương ớt; Tương đen (hoisin sauce loại ăn phở);
– Hành tây, Gừng, Tỏi; Đường phèn (Rock sugar)
Sá sùng (optional)
images

ss
– Nước mắm, muối, bột nêm, đường, và bột ngọt (mì chính).
CÁCH NẤU
– Cho xương ống vào nồi và cho chút muối vào ngâm với nước khoảng 1/2 tiếng rồi rửa lại sạch sẽ và đem đi luộc
– Bắt nước luộc xương ống sau đó đổ bỏ nồi nước và rửa sơ cho sạch xương vì chất đen dính vào. Nếu nấu xương vụn cắt sẵn hay xương đuôi bò cũng vậy, nấu cho nó sôi lên rồi đổ nước đó đi và rửa lại thịt cho sạch sẽ chất dơ bám vào thịt.

HOẶC 

    Sau khi rửa sạch sẽ thì cho vô lò nướng và nướng lủa nhỏ cho nó chảy bớt chất mỡ, chất dơ ra rồi đem đi rửa lại loại bỏ chất dơ và cho vô nồi chuẩn bị hầm.
– Cho nước vào nồi hầm áp suất và bắt lên bếp nhắm chừng sao cho nước sẽ ngập xương và nước sẽ ở mức khỏang 2/3 nồi, cho muối và cục đường phèn vào, chờ nước sủi tăm cho xương vào hầm 1 tiếng , nếu nấu với nồi thường thì 5-6 tiếng để cho xương tiết ra hết chất ngọt.
– Hầm qua đêm thì ngon hơn, còn hầm trong ngày thì chờ hết hơi bỏ nắp nồi và vớt xương ra để riêng vào thau. Nếu hầm bằng nồi thường thì cứ liu riu cho xương ra hết chất ngọt và tranh thủ hớt bọt.

– 2 củ hành tây lột vỏ và miếng gừng cũng xắt bỏ vỏ, , 2 tép tỏi cho vào lò nướng cho thơm sau đó bỏ vào nồi nước lèo. Hoặc có thể bỏ vào chảo, hay lọai chảo có gờ gọi là grillpan bỏ vào nướng cũng được.
– Hớt bọt đều đều cho nước trong và sạch.
– Sá sùng nướng sơ, đập dập dập và bỏ vào một nồi nhỏ nấu chung với nước để ra nước ngọt, sau đó đổ nồi nước sá sùng qua nồi nước lèo (nếu không có sá sùng thì bỏ qua bước này), còn xác sá sùng bỏ vào túi cột miệng cho vào nồi nước lèo luôn.
– Cục thịt bò cột chặt lại và cho vào nồi nước lèo (hoặc luộc bằng nồi áp suất cho nhanh :p) khi nào chín vớt ra cho vào thau nước lạnh, sau đó xắt miếng vừa ăn.
– Quế, thảo quả, đinh hương, hạt tiêu, hạt ngò, tai vị, tiểu hồi rang cho chín vàng thơm và cho vào bịch thả vào nồi nước lèo luôn. Nếu ai thích cho thể nghiền tụi nó thành bột rồi cho vào bịch nhỏ cột lại bỏ vào nồi nước lèo, còn không thì rang xong là có thể bỏ vào tea infusion rồi cho vào nồi nước lèo, hầm thêm khoảng 1- 2 tiếng nữa cho nó ra mùi thơm ngon tùy vào “công lực” của người nấu vì nghe nấu nồi phở 4 tiếng có người sợ rồi.
CIMG3663
– Sau khi hầm xong các gia vị rồi thì bắt đầu lấy một nồi khác,lọc lại nồi nước lèo cho sạch và trong.
– Nêm nếm nồi nước lèo công đoạn cuối phải có tí bột ngọt (mì chính) cho thật đậm đà rồi cho bò viên vào vì nước lèo vừa ăn thì cho bánh phở vào tô phở sẽ bị lạt, nên đậm đà mặn một chút thì bánh phở thịt vào trộn lên sẽ vừa ăn.
– Hành tây xắt mỏng, hành lá và ngò cũng xắt nhuyễn trộn chung vào 1 tô để riêng.
– Trụng bánh phở cho vào tô, thịt bò tái, thịt nạm trải lên, cho hành tây xắt mỏng, hành lá, ngò lên và chan nước lèo có bò viên vào.
– Ăn cùng giá trụng vá các loại rau, tương.
Hình tô phở chỉ có thịt bê
Thêm hình phở bò cho hấp dẫn




Hình ảnh trong bài ròm lấy từ trên mạng, do search gu gồ và sau đó ròm làm thành 1 hình, ròm chân thành cảm ơn các bạn đã đưa hình lên để ròm có hình làm tư liệu. :love:

Cách lựa thịt bò bắp bên Thụy sĩ, các bạn coi thêm nha
BẤM Ở ĐÂY

5 comments:

  1. Chào chị, em cũng từ bên Mul qua. Em có nhà bên này rồi, rảnh chị ghé chơi nha. Chúc cả nhà mình vui!

    ReplyDelete
  2. Chào Liên!
    Tô phở trông hấp dẩn quá, hy vọng em mau lành bịnh nhe!

    ReplyDelete
  3. Phở của chị hấp dẫn, tỉ mỉ quá chị ơi!:) Nhìn những nguyên vật liệu chuẩn bị em tưởng tượng tô phở thơm ngon thế nào rồi.:)

    ReplyDelete
  4. Nhà moi cua chi dep qua' , hình chup thât bat mat ........nhâ't là tô pho kia , sa'ng nay chua an gì vô nhà moi cua chi thât là do'i ........chu'c can nhà moi cua chi luôn do lua .

    ReplyDelete
  5. L oi.. hom truoc L co' noi con sa' sung Em L ban.. L cho minh ddia chi? lai nha.. Cam on M

    ReplyDelete

Note: only a member of this blog may post a comment.